วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ เรียบง่ายตรงไปตรงมา
ประสบความสำเร็จขายดิบขายดี จากคอลเลกชั่น HAY Christmas Pop-Up เมื่อปลายปีที่แล้ว
โดย...ปอย ภาพ... ทวีชัย ธวัชปกรณ์
ประสบความสำเร็จขายดิบขายดี จากคอลเลกชั่น HAY Christmas Pop-Up เมื่อปลายปีที่แล้ว ทั้งที่ใครๆ ก็ว่าเป็นช่วงปีที่คนไทยไม่ค่อยกล้าควักเงินออกจากกระเป๋า วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ นักธุรกิจเจ้าของร้าน เฮย์ (HAY) ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังจากยุโรป ซึ่งเป็นยี่ห้อที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในแวดวงหนุ่มสาวฮิปสเตอร์ชอบเลือกใช้ของเก๋ ของคุณภาพดี ความเป็นหน้าใหม่ในวงการจึงตัดสินใจขอตีเหล็กตอนกำลังร้อนๆ จากการเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบไลฟ์สไตล์ป๊อปอัพสโตร์ ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์เมื่อปีกลายที่ผ่านมา และในทันทีที่สยามดิสคัฟเวอรี่เปิดใหม่กลางปีนี้ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ เฮย์ จึงเปิดร้านใหญ่รองรับห้างโฉมใหม่ เอาใจคนรักงานดีไซน์ ด้วยการเพิ่มเฟอร์นิเจอร์สุดคูลชิ้นน้อยชิ้นใหญ่เต็มรูปแบบ
นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่แต่งตัวเนี้ยบอินเทรนด์แฟชั่น วีกฤษฏิ์ บอกว่า แค่ร้านพื้นที่ขนาดจำกัดตรงทางเดินบริเวณ ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ก็สามารถทำยอดขายได้เยี่ยมน่าพอใจแล้ว ฉะนั้น การเปิดร้านใหม่ขนาดใหญ่โต บนชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่จึงมั่นใจที่สุด กับการดำเนินธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์คุณภาพสมราคา
แฟนคลับในเมืองไทย “เฮย์” ไม่น้อย
บนโต๊ะไม้ตัวใหญ่มีแอกเซสซอรี่ชิ้นเล็กชิ้นน้อย สมุด หนังสือ วางอยู่บนโต๊ะรับประทานอาหาร ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านพักอาศัยของตัวเอง ตอบโจทย์คนเมืองแบบ HAY Living Space Pop-Up เจ้าของร้านหน้าตี๋ อ๋อง วีกฤษฏิ์ อธิบายเฟอร์นิเจอร์แบรนด์นี้อิมพอร์ตมาจากประเทศเดนมาร์ก เป็นร้านยอดนิยมในเมืองโคเปนเฮเกน นำเสนอดีไซน์น่าสนใจให้กับคนรุ่นใหม่ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้
“เฟอร์นิเจอร์ยี่ห้อ เฮย์ เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ของร้าน Norse Republics ที่มีรากฐานมาจากภาษาในแถบสแกนดิเนเวีย Norse มีความหมายเหมือนกับคำว่า Nordic หมายถึง กลุ่มผู้คนในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งก็คือ นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดน และสไตล์เฟอร์นิเจอร์เน้นความเรียบง่าย ซึ่งกลุ่มนี้ก็รวมเดนมาร์กด้วยนะครับ สินค้าแบรนด์สำหรับการใช้ในที่พักอาศัย มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ในสำนักงาน แต่ละชิ้นมีดีไซน์รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีการใช้ชีวิตในแบบเรียบง่าย แต่เน้นการออกแบบที่มีสไตล์ และความพิถีพิถันไม่ทิ้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ
การได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย มาจากยึดหลักคอนเซ็ปต์ที่ให้ความสำคัญฟังก์ชั่นการใช้งานเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนในเมือง งานมีดีไซน์รูปแบบใหม่
โดดเด่นไม่เหมือนใคร เน้นสนนราคาที่ทุกคนจับต้องได้จริงด้วยครับ
กลุ่มแฟนของเฟอร์นิเจอร์ยี่ห้อ เฮย์ ในเมืองไทยมีเยอะ มีเด็กในกลุ่มมหาวิทยาลัยกลุ่มใหญ่เลยครับ นักศึกษาสายดีไซน์ สายอินทีเรียร์ ซึ่งวันนี้เด็กกลุ่มนี้มีกำลังซื้อในแบบช็อปปิ้งของจำพวกเครื่องเขียน หรือของตกแต่งบ้านที่เป็นแอกเซสซอรี่ชิ้นเล็กๆ ซื้อเป็นของขวัญเมื่อคริสต์มาสที่ผ่าน จึงขายดีมากๆ และอีกไม่นานคนกลุ่มนี้ก็จะกลายเฟิสต์จ็อบเบอร์มีกำลังซื้อมากขึ้น ผมจึงมีความมั่นใจว่าธุรกิจของเราจะโตขึ้นไปได้เรื่อยๆ ครับ” วีกฤษฏิ์ เริ่มต้นอธิบายถึงธุรกิจที่กำลังทำด้วย
น้ำเสียงมั่นใจ
นักธุรกิจหน้าใหม่ในวงการค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ มาจากครอบครัวทำธุรกิจโรงงานผลิตแผ่นไม้เฟอร์นิเจอร์ บริษัท กรีนพาแนล และพาเนล เวิลด์ จึงทำให้เขาตัดสินใจเลือกเรียนปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ (ภาคภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นพื้นฐานความรู้เข้ามาช่วยทำงานของครอบครัว หลังจบปริญญาตรีเริ่มต้นดูแลธุรกิจในภาพรวมทั้งหมดของบริษัท ซึ่งกำลังบุกเบิกธุรกิจการผลิตสินค้าตัวใหม่ คือ แผ่นซีเมนต์บอร์ด ในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัวจึงรับผิดชอบดูแลด้านเปิดตลาดทั้งในและต่างประเทศ
“ผมวิ่งขายแผ่นซีเมนต์บอร์ดซึ่งผลิตเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง หรือโรงงานอุตสาหกรรมหนักต่างๆ ผมทำงานกับที่บ้านได้สองปีครับ งานด้านการตลาดก็อิ่มตัวเพราะของขายได้หมดแล้ว โรงงานมี Supply เพียงพอเพราะมีคนสั่งทุกๆ เดือน ไม่มีอะไรจะขายแล้ว (หัวเราะ) พอว่างๆ ก็เลยมาลองทำด้านดีไซน์ดูครับ ลองดีไซน์โบรชัวร์ ดีไซน์เว็บไซต์ ก็รู้สึกเกิดความชอบงานทางด้านออกแบบ แต่ถ้าให้ไปเรียนทางด้านกราฟฟิกดีไซน์ก็นึกถึงการต่อยอดธุรกิจไม่ออก (บอกพร้อมรอยยิ้ม)
แล้วก็มีของที่ชอบอีกอย่าง คือผมชอบเฟอร์นิเจอร์ รู้สึกว่ามองทุกๆ วัน เราก็อยากรู้หลักการออกแบบของโซฟา โต๊ะ เก้าอี้แต่ละตัว กลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ ผมมีความสุขมากกับการนอนจมอยู่ในโซฟาตัวที่เราเลือก มันจึงเป็นความผูกพัน ซึ่งก่อนตัดสินใจเลือกทำธุรกิจด้านนี้ จึงขออนุญาตทางครอบครัวไปเรียนในด้าน Industrial Design โดยเลือกวิชาเอก Furniture Design ที่ Istituto Europeo di Design เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ผมเคยทำงานคล้ายๆ ธีซิสส่งโดยมีโจทย์เป็นโคมไฟคริสตัลสวารอฟสกี ใช้นวัตกรรมไม่ให้เป็นแค่ก้อนคริสตัลแข็งๆ ผมดีไซน์ให้โคมเคลื่อนไหวได้ โคมไฟชิ้นนี้ได้รางวัลด้วยครับ การเรียนตรงนั้นถือว่าคลิก อยากกลับมาดีไซน์งานเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ของตัวเอง” วีกฤษฏิ์ บอกพร้อมรอยยิ้มสไตล์นักธุรกิจใจเย็น
เฟอร์นิเจอร์บ่งบอกเชื้อชาติ
แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านสัญชาติเดนมาร์ก โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบๆ คูลๆ มาพร้อมกับสีสันสมัยใหม่ ผสานเข้ากับลูกเล่นเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้เลือกยกทั้งคอลเลกชั่น เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา อาร์มแชร์ จัดโชว์เต็มร้าน
เฟอร์นิเจอร์สไตล์คนรุ่นใหม่ไซส์เล็กลง สะท้อนการใช้ชีวิตคนในยุคสมัยนี้ที่ใช้ชีวิตในคอนโดหรือที่พักอาศัยในพื้นที่จำกัด และรสนิยมของผู้ใช้ได้อีกด้วย วีกฤษฏิ์ อธิบายสไตล์เฟอร์นิเจอร์แบรนด์จากเดนมาร์ก ความเรียบง่ายมีกลิ่นอายสแกนดิเนเวีย มีเอกลักษณ์อยู่ที่การเน้นวัสดุไม้โทนสีอ่อนๆ เบาๆ ดูสบายตาดูเป็นธรรมชาติ โต๊ะเก้าอี้ออกแบบเหมือนกับการพับกระดาษแบบออริกามิ เป็นฝีมือของนักออกแบบญี่ปุ่น หรือการเย็บตะเข็บเบาะหนังในแบบแฮนด์เมดก็บ่งบอกการให้ความสำคัญของรายละเอียดในสไตล์คนออกแบบจากดินแดนอาทิตย์อุทัยอีกหนึ่งชิ้น
“เฟอร์นิเจอร์ในร้านนี้ก็ไม่มีแค่ดีไซเนอร์ชาวยุโรป ไม่ใช่เดนมาร์กจ๋าอย่างเดียว ความสนุกจึงอยู่ตรงนี้เลยครับ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) เพราะความที่จัดเป็นร้านโด่งดังไปทั่วโลก จึงมีนักออกแบบร่วมงานกับแบรนด์หลากหลายเชื้อชาติ ปัจจุบันมีแฟล็กชิปสโตร์ 8 ร้าน ทั้งในเดนมาร์ก 6 ร้านในยุโรป และร้านแรกในเอเชียอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ที่เกาหลีนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์แบรนด์นี้มาก นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีตื่นเต้นมากๆ ที่เห็นร้านใหญ่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ นอกจากนั้นก็มีสินค้าไปวางขายในดีไซน์สโตร์และพิพิธภัณฑ์ชื่อดังทั่วโลก หรือในโรงแรมและร้านอาหารชื่อดังระดับโลกอีกมากมายครับ ก็มีเฟอร์นิเจอร์ เฮย์ นำไปตกแต่งและจัดวางโชว์
ผมชอบทุกอย่างที่เป็นงานอาร์ตแฟชั่น ตอนเรียนก็คิดว่าถ้ามีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเองก็คงดีนะ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) แต่การสร้างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ให้มีแนวคิดแตกต่างจากคนอื่น ก็ว่ายากแล้วนะครับ พอถึงงานดีไซน์ถ้าเป็นชิ้นสเกลใหญ่ ก็ยากยิ่งขึ้นอีก ผมยกตัวอย่างเช่นชั้นเหล็กสำหรับวางของที่ชื่อ New Order นักออกแบบเชลฟ์ตัวนี้ มีวิธีการคิดที่สมบูรณ์แบบมาก คือคนที่ใช้สามารถต่อเติมได้ตามความพึงพอใจเลยนะครับ มีแค่ประแจตัวเดียวก็ต่อเติมได้ตามความต้องการ เลือกขนาดสูงแค่ไหนก็ได้ แล้วต่อเชลฟ์ให้สูงขึ้นไปมากถึง 10 ชั้น เหล็กก็เป็นเส้นตรง ไม่มีโค้งงอ
ดีไซเนอร์ใช้เวลาในการคิดค้นชั้นวางของเหล็กตัวนี้ถึง 5 ปีเลยนะครับ ซึ่งถ้าให้ผมออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เพอร์เฟกต์และใช้เวลานานๆ แบบนี้ ผมขอตัดสินใจนำเข้ามาขายชิมลางควบคู่ไปก่อนดีกว่านะครับ” วีกฤษฏิ์ บอกพร้อมเสียงหัวเราะ
สินค้าดีไซน์สวยนำเสนอราคาที่ทุกคนจับต้องได้ และด้วยแนวคิดของแบรนด์มีการกำหนดราคาใกล้เคียงกันทั่วโลก ด้วยปัจจัยนี้เองจึงกลายเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
“วิธีการดำเนินธุรกิจของแบรนด์ เฮย์ และวิธีการทำธุรกิจของผมคล้ายคลึงกันครับ เน้นความตรงไปตรงมา อย่างเช่นในเรื่องราคาก็เน้นการกำหนดราคาเดียวทั่วโลก ซึ่งถ้าอาจแตกต่างกันก็ไม่มากนะครับ เช่นอยู่ที่ภาษี Vat แต่ละประเทศ ถ้าเมืองไทยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมีหินอ่อน ก็จะมีภาษีเพิ่มตรงส่วนนี้เท่านั้นเอง วิธีการทำธุรกิจแบบนี้เหมือนหลักการใช้ชีวิตของผมไปอีกด้วย คือผมเน้นใช้ชีวิตตรงไปตรงมา
ผมชอบความเรียบง่าย ไม่ชอบอะไรหรูหรา เป็นลักษณะงานที่เข้ากับนิสัยและสไตล์การดำเนินชีวิตของเราอย่างแท้จริง” วีกฤษฏิ์ บอกทิ้งท้ายถึงธุรกิจและการใช้ชีวิตที่บรรจบกันโดยบังเอิญ


