อี-คอมเมิร์ซปีหน้าระอุ ใช้ดาต้าลุยเพอร์ซันนัลไลซ์
ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยปีหน้าจะเกิดอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อรายใหญ่อย่างอาลีบาบาเข้ามาเทกโอเวอร์ลาซาด้า
โดย...รัชนีย์ ศรีวัฒนชัย
ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยปีหน้าจะเกิดอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อรายใหญ่อย่างอาลีบาบาเข้ามาเทกโอเวอร์ลาซาด้าเพื่อทำตลาดในอาเซียน ขณะที่เซ็นทรัลต่อยอดธุรกิจจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ด้วยการซื้อกิจการซาโลร่า ส่วนปัจจัยเสริมผลักดันให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ เติบโตก้าวกระโดดมาจากทรูจับมือกับอาลีบาบาเพื่อรุกธุรกิจฟินเทคทั่วเอเชีย
ธนานันท์ อรุณรักษ์ติชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ ผู้ให้บริการร้านค้าออนไลน์ WeLoveshopping.com กล่าวว่า ภาพรวมการแข่งธุรกิจอี-คอมเมิร์ซปีหน้าจะเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นสงครามราคามาสู่เน้นด้านบริการ ตัวสินค้าเจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น ทุกค่ายนำดาต้าเบส หรือนำข้อมูลมาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคแต่ละราย พร้อมกับนำเสนอสินค้าให้ตอบสนองความต้องการมากที่สุด
ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวเว็บไซต์อเมซอน เริ่มปรับตามเพอร์ซันนัลไลซ์หรือตามความต้องการของลูกค้าเฉพาะบุคคล จากข้อมูลการเข้าไปหาซื้อสินค้า หรือกระทั่งการซื้อสินค้าประเภทนั้นๆ ขณะที่การทำโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ยังคงกลยุทธ์ที่มีอยู่ แต่ไม่ใช่กลยุทธ์หลักเหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 2-3 ปี เพราะผู้ประกอบการรายใหญ่ไม่ต้องการเจ็บตัว
ขณะที่ผู้เล่นรายใหม่อีกหนึ่งรายจะเข้ามาเปิดตลาดกลางเดือน ธ.ค. คาดว่าจะยิ่งเพิ่มความร้อนแรง “อีเลฟเว่น สตรีท” จากค่ายเทเลคอม ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่อันดับ 2 จากเกาหลี สำหรับเหตุผลที่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไทยเนื้อหอม มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มีความพร้อมแล้ว ทั้งกลุ่มคนเมืองและต่างจังหวัด ยิ่งการบุกของทรูกับอาลีบาบาในธุรกิจฟินเทค ผลักดันให้พฤติกรรมของคนใช้เงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสดมากขึ้น ช่วยให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซเติบโต
ธนานันท์ กล่าวอีกว่า แผนธุรกิจปีหน้า บริษัทจะเดินหน้าปรับตำแหน่งร้านค้าของตัวเองให้มีความชัดเจน โดย WeMall.com จะเป็นเว็บไซต์ของผู้ผลิตสินค้าหรือแบรนด์เนมแตกต่างกับ WeLoveshopping.com ที่จะเป็นเว็บไซต์สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยจำหน่ายสินค้าทั่วไป พร้อมกับบริษัทจะเน้นสร้างประสบการณ์ช็อปปิ้ง เพื่อรองรับการแข่งขันธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ที่มีความรุนแรงยิ่งขึ้น
“กลุ่มสินค้าขายดียังคงเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยและความงาม รองลงมาคือกลุ่มสินค้าแฟชั่น แกดเจ็ตอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ขณะที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้ากับร้านค้าของบริษัท ปัจจุบันพบว่ายังคงจับจ่ายต่อเนื่อง หรือต่อบิลอยู่ที่ 3,000 บาท/บิล สำหรับ WeMall.com และ 650 บาท/บิลสำหรับ WeLoveshopping.com”
ส่วนรายได้ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีการเติบโตเฉลี่ยต่อเดือนที่ 80% ปัจจุบันมีจำนวนร้านค้ากว่าแสนราย โดยมีร้านค้าที่แอ็กทีฟกว่า 50% สำหรับรายได้ทั้งปีคาดว่าจะรักษาได้เท่ากับปีที่ผ่านมา หรือเติบโต 1% หรือมูลค่าการซื้อขายราว 2,500 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและการแข่งขันธุรกิจมีความรุนแรง
ขณะที่ช่องทางการซื้อขายสินค้าผ่านโมบายก็เข้มข้นขึ้นเช่นกัน เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น การซื้อสินค้าทางโมบายเริ่มเติบโต 10% หลังจากแอพพลิเคชั่นไลน์เข้ามาทำตลาด ขณะที่ซีพีเดินหน้าสร้างช่องทางโมบายจำหน่ายสินค้าบุกจีน โดย อำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กล่าวว่า ความร่วมมือล่าสุดได้เข้าไปร่วมมือกับวีแชท แอพพลิเคชั่นในจีน เพื่อนำสินค้าไทยไปจำหน่ายผ่านทาง 24 วีแชท แค็ตตาล็อก โดยมองว่าจีนเป็นตลาดใหญ่และนิยมใช้วีแชทในโลกของโซเชียล
ด้าน ปฐม เวชสุภาพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดดิจิทัล บริษัท ทีวี ไดเร็ค กล่าวว่า บริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายช่องทางจำหน่ายผ่านโมบายมากขึ้น โดยจะเปิดโฉมใหม่ของแอพพลิเคชั่นทีวี ไดเร็ค เพื่อใช้เป็นอีกช่องทางหนึ่งเข้าถึงลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนซื้อสินค้า จากปัจจุบันบริษัทมีช่องทางหลากหลาย ทั้งค้าปลีก ทีวี และเว็บไซต์
ปีนี้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซยังฝุ่นตลบหลังการรุกซื้อกิจการของค่ายใหญ่ๆ และอยู่ในช่วงการจัดทัพปรับโครงสร้างกันอยู่ แต่สมรภูมิอี-คอมเมิร์ซปีหน้า เชื่อว่า การแข่งขันจะดุเดือดแน่นอน เมื่อปัจจัยทุกอย่างพร้อมหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อ ช่องทางจำหน่ายที่มีมากมาย ทั้งโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น รวมทั้งระบบการชำระเงินฟินเทค เอื้อให้คนจ่ายง่าย สะดวก ช็อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลินทุกที่ทุกเวลา


