posttoday

แอลจีเปิดตัวทีวีไล่ยุงวางขายในอินเดียเป็นที่แรก

19 มิถุนายน 2559

แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวโทรทัศน์ที่มีฟังก์ชั่นไล่ยิงด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิค เริ่มวางจำหน่ายในอินเดียเป็นที่แรก

แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ เปิดตัวโทรทัศน์ที่มีฟังก์ชั่นไล่ยิงด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิค เริ่มวางจำหน่ายในอินเดียเป็นที่แรก

ยุคสมัยที่ต้องนั่งตบยุงหน้าทีวีต้องปิดฉากลง เมื่อ แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ อิงค์ ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติเกาหลีใต้ เปิดตัว ทีวีไล่ยุง หรือโทรทัศน์ที่มีฟีเจอร์พิเศษในการขับไล่ยุง ซึ่งเป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ไข้เดงกี่ และไวรัสซิกา ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในภูมิภาคอเมริกาใต้รวมถึงประเทศเขตร้อนในขณะนี้

แอลจี เปิดเผยว่า โทรทัศน์ดังกล่าวพัฒนามาจากเทคโนโลยีไล่ยุง ซึ่งใช้คลื่นเสียงอัลตราโซนิคที่ส่งเสียงรบกวนให้ยุงบินหนีไป แต่เป็นคลื่นที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยินเสียงและไม่ปล่อยรังสีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต และทำงานแม้ในขณะที่ปิดโทรทัศน์ โดยเริ่มวางขายในอินเดียเป็นที่แรกเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทีวีไล่ยุงมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ รุ่นหน้าจอขนาด 32 นิ้ว ราคา 2.65 หมื่นรูปี (ราว 1.39 หมื่นบาท) และรุ่น 42 นิ้ว ราคา 4.75 หมื่นรูปี (ราว 2.49 หมื่นบาท) ถือเป็นราคาที่ไม่สูงมากหากเทียบกับคุณภาพและประสิทธิภาพการไล่ยุงที่จะได้รับ

คิม ซางยุล เจ้าหน้าที่ของแอลจี ระบุว่า ทางบริษัทเตรียมวางขายที่ฟิลิปปินส์และศรีลังกาในเดือน ก.ค. แต่ยังไม่มีแผนการขยายตลาดไปที่อื่นๆ ต่อในขณะนี้

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกแบบมาเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับต่ำ ซึ่งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มียุงชุมและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดย แอลจีได้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้สำหรับสภาพแวดล้อมในอินเดียโดยเฉพาะ และเริ่มพัฒนาตั้งแต่ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสซิกาในอเมริกาใต้ ซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่กังวลว่าจะกระทบกับการจัดกีฬาโอลิมปิกในเดือน ส.ค. ที่เมืองดิโอ เดอ จาเนโร ของบราซิล

ก่อนหน้านี้ แอลจีได้ปรับใช้เทคโนโลยีเดียวกันนี้กับเครื่องปรับอากาศและเครื่องซักผ้า โดยเทคโนโลยีไล่ยุงได้รับการรับรองว่ามีประสิทธิภาพในการไล่ยุงจริง โดยหน่วยทดลองอิสระในเมืองเชนไนของอินเดีย

นอกจากนี้ แอลจี ระบุว่า เทคโนโลยีดังกล่าวผ่านมาตรฐานสากล โดยได้รับการทดสอบจากสถาบันระหว่างประเทศด้านเทคโนโลยีชีวภาพและสารพิษ (ไอไอบีเอที)

ข่าวล่าสุด

CAAT เผยเดินทางอากาศปีใหม่คึกคัก ผู้โดยสารเฉลี่ยวันละเกือบ 4.7 แสนคน