posttoday
'กูเกิล'ชี้ไร้แผนเปิด ดาต้าเซ็นเตอร์ไทย

'กูเกิล'ชี้ไร้แผนเปิด ดาต้าเซ็นเตอร์ไทย

08 มีนาคม 2559

กูเกิลชี้ยังไม่มีแผนลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย ชู 4 กลยุทธ์เดินหน้าธุรกิจ

กูเกิลชี้ยังไม่มีแผนลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย ชู 4 กลยุทธ์เดินหน้าธุรกิจ

นายเบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่แทนหัวหน้าคนก่อนเพียง 2 เดือน ขณะนี้จึงยังไม่พร้อมให้ข้อมูล เกี่ยวกับการร่วมมือกับภาครัฐ ส่วนแผนการลงทุนตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ ขณะนี้ ยังไม่มีกำหนดจะลงทุนในประเทศไทย

"นโยบายหลักของทางกูเกิลนั้น คือ การให้ความร่วมมือกับทุกรัฐบาลทั่วโลก แต่ในความรับผิดชอบของผม จะดูแลส่วนของการตลาดเท่านั้น และยังยืนยันว่ากูเกิลประเทศไทยยังไม่มีแผนเกี่ยวกับการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย จะเน้นในเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาดก่อน โดยผู้ใช้งานเชื่อมั่นได้ว่าบริษัทใส่ใจถึงความปลอดภัยในการเข้าใช้งานและรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า" นายคิง ระบุ

ทั้งนี้ กลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของกูเกิลต่อจากนี้ จะเน้น 4 เรื่องหลัก คือ 1.สร้างความมั่นใจในการเข้าใช้งาน 2.สร้างคอนเทนต์ท้องถิ่น 3.สนับสนุนภาคการศึกษา และ 4.สนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอี

"จำนวนการใช้งานสมาร์ทโฟนในประเทศไทยมีถึง 64% และมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนค้นหาข้อมูลร้านค้าบนโลกออนไลน์และสั่งซื้อสินค้าทันทีกว่า 60% แสดงให้เห็นว่าธุรกิจขนาดเล็กและกลางยังมีโอกาสอีกมาก หากรู้จักเข้ามาพัฒนาคอนเทนต์ให้ตรงกับความต้องการของคนกลุ่มนี้ ทั้งยังต่อยอดไปยังตลาดโลกได้ด้วย" นายคิง กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในปี 2558 ที่ผ่านมา กูเกิลได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่มีการใช้งานโลกออนไลน์แบบโมบายเฟิร์ส พบว่า ประเทศไทยมีการเติบโตสูงที่สุดถึง 37% รองลงมาคือมาเลเซีย 36% ซึ่งคนไทยตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านทางสมาร์ทโฟนอย่างรวดเร็วถึง 31% สูงกว่าสหรัฐที่มีเพียง 10% และอังกฤษที่มีเพียง 7% เท่านั้น

"เรากำลังเข้าสู่ยุคที่เกิดความต้องการซื้อขายแบบทันทีตลอด 24 ชั่วโมง หากภาคธุรกิจต้องการที่จะประสบความสำเร็จควรมีแผนบุกออนไลน์ที่ชัดเจน ใช้เครื่องมือให้เหมาะสม ทำคอนเทนต์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและข้อมูลที่ลูกค้าได้รับต้องมีคุณภาพ ซึ่งเรายังเชื่อมั่นว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยให้บริษัทมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง" นายคิง กล่าว

นอกจากนี้ กูเกิลจะเร่งให้ความรู้แก่ภาคธุรกิจที่มีความพร้อมด้านดิจิทัลที่มีอยู่ประมาณ 2.5-3 แสนราย มีโอกาสได้ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของกูเกิลให้มากขึ้น ตั้งเป้าธุรกิจเอสเอ็มอีที่จะเข้ามาใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ในสิ้นปีนี้ประมาณ 1 ล้านราย

"ความท้าทายของตลาดประเทศไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ คือ การเข้าถึงออนไลน์ระหว่างคน กทม.กับต่างจังหวัดยังห่างกันมาก การสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ในต่างจังหวัดเข้าถึงโลกออนไลน์มากขึ้นนั้นทำให้เราต้องลงทุนอย่างมหาศาลและต่อเนื่องในการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยและเพิ่มโอกาสให้คนอยากเข้ามาใช้งานออนไลน์มากขึ้น โดยทีมงานได้พัฒนาฟีเจอร์ในระบบทั้งหมดไปแล้วกว่า 45 ฟีเจอร์ จากทั้งหมด 55 ฟีเจอร์" นายคิง กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด

แพลน บี ชวนชม Immersive Art “สืบสาน รักษา ต่อยอด” เฉลิมพระเกียรติในหลวง 28 ก.ค.

แพลน บี ชวนชม Immersive Art “สืบสาน รักษา ต่อยอด” เฉลิมพระเกียรติในหลวง 28 ก.ค.