ยึดกม.เดินหน้าประมูลคลื่น900
ฐากรยันเดินหน้านำคลื่น 900 MHz มาเปิดประมูล 4จี ตราบใดที่ยังไม่มีคำสั่งศาล
ฐากรยันเดินหน้านำคลื่น 900 MHz มาเปิดประมูล 4จี ตราบใดที่ยังไม่มีคำสั่งศาล
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา สัญญาสัมปทานคลื่น 900 MHz ระหว่างบริษัท ทีโอที และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ได้สิ้นสุดลงแล้ว ซึ่งคลื่นความถี่ต้องคืนกลับมาเป็นของสาธารณะ และ กสทช.จะนำไปจัดสรรใหม่ด้วยวิธีการประมูลเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน
นายฐากร กล่าวว่า การประมูลคลื่น 900 MHz เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 4 หรือ 4จี ในครั้งนี้ แม้ว่าทีโอทีจะฟ้องเพื่อยืนยันสิทธิในการใช้งาน แต่หากยังไม่มีคำสั่งจากศาลออกมา กสทช.ก็จะจัดประมูลต่อไป
"แม้สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือคลื่น 900 MHz ของเอไอเอสจะยังคงใช้งานต่อไปได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าการประมูลแล้วเสร็จและได้ผู้ให้บริการรายใหม่ โดยในช่วงระยะเวลาเยียวยา เอไอเอสและทีโอทียังคงต้องให้บริการตามปกติด้วยคุณภาพและมาตรฐานตามเดิม และในช่วงระยะเวลาเยียวยา เงินรายได้ที่เกิดจากการให้บริการจะต้องนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าอัตราร้อยละของส่วนแบ่งรายได้ที่ผู้ให้บริการเคย นำส่งภายใต้สัญญาสัมปทาน ณ วันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน" นายฐากร กล่าว
ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า คงชี้ขาดไม่ได้ว่าคลื่น 900 MHz จะเป็นของ กสทช.หรือทีโอที โดย กสทช.ระบุว่า เมื่อคลื่นหมดอายุจะต้องกลับมาเป็นสมบัติของประชาชน กสทช.จึงมีหน้าที่บริหารจัดการคลื่นต่อ หากไม่ทำก็ผิด
นายวิชัย เบญจรงคกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง และอดีตซีอีโอดีแทค กล่าวว่า การประมูลคลื่น 1800 MHz เพื่อให้บริการ 4จี ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ เชื่อว่าจะมีการแข่งขันราคากันสูง และน่าจะได้ราคาประมูลที่สูงกว่าราคากลางพอสมควร โดยเฉพาะหาก กสทช.ดึงระยะเวลาการประมูลคลื่น 900 MHz ให้ช้าลง ก็จะยิ่งกดดันให้มีการแข่งขันราคามากขึ้น
"ใครจะประมูลได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเตรียมงบไว้มากน้อยแค่ไหน วางโมเดลธุรกิจอย่างไร คืนทุนเมื่อไหร่ หากเตรียมงบมาเยอะก็มีโอกาสทำราคาได้สูง" นายวิชัย กล่าว


