น่วมยกเข่ง
จนถึงวันนี้คดี “ธัมมชโย-ธรรมกาย” ยังฟ้องศาลไม่ได้ ยิ่งลากยาว ยืดเยื้อ ก็ยิ่งเละทั้งระบบ
โดย...พะนะท่าน [email protected]
จนถึงวันนี้คดี “ธัมมชโย-ธรรมกาย” ยังฟ้องศาลไม่ได้ ยิ่งลากยาว ยืดเยื้อ ก็ยิ่งเละทั้งระบบ
คดีธัมมชโยแยกเป็นสองส่วนถูกออกหมายจับไปแล้ว 3 หมายจับ
ส่วนที่หนึ่ง คดียักยอกทรัพย์ฉ้อโกงเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น ธัมมชโยถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน และรับของโจร จากที่รับเช็คบริจาคหลายฉบับจาก ศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น ที่รับสารภาพความผิดต่อศาลและถูกจองจำในคุกอยู่ขณะนี้
ศาลอนุมัติหมายจับตามที่ดีเอสไอขอมา แต่ธัมมชโยเล่นกลไม่ยอมมอบตัว กบดานอยู่ในวัด นี่ก็ครึ่งปีแล้ว
อีกส่วนเป็น คดีรุกที่ป่าสงวน โดนไป 2 หมายจับ กรณีธัมมชโยมีชื่อเป็นเจ้าของที่ดินในสาขาวัดพระธรรมกายในต่างจังหวัด เช่น วัดป่าหิมวันต์ จ.เลย อีกแห่งศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
ผลสรุป 3 หมายจับ ทำให้เห็นสภาพการน่วมของ 3 ฝ่าย
น่วมหนึ่ง ฝ่าย ธัมมชโย สภาพวันนี้เหมือนตำบลกระสุนตก คดีความพุ่งเข้ามามากมาย ไม่แค่ 3 หมายจับนี้เท่านั้น ยังน่าจะมีอีกจากคดีรุกป่าของสาขาในต่างจังหวัดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบก่อนหน้านี้ทั้งที่เชียงใหม่ กาญจนบุรี
แม้ธัมมชโยยังหลบกบดานอยู่ในอาณาจักรธรรมกาย แต่คดีความเหล่านี้ก็ติดตัวธัมมชโย อายุความยาวนานถึง 15-20 ปี
น่วมสอง คือ ดีเอสไอ ภาพลักษณ์เสียหายเอง เพราะมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอพัวพันรับเงิน คือ พ.ต.หญิง นาฏยา มุตตามระ ผอ.ส่วนประชาสัมพันธ์ และ พ.ท.อมร มุตตามระ สองสามีภรรยา เนื่องจากพบหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีทั้งคู่ประมาณ 40 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับคดีศุภชัย ศรีศุภอักษร โดยอธิบดีดีเอสไอ ได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงทั้งสอง
ก่อนหน้านี้มีคำถามกรณีกระทรวงยุติธรรมสั่งย้ายฟ้าผ่า บิ๊กดีเอสไอ 3 รายไปสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.ชิณโชติ พุฒิวรรธาดา ผู้บัญชาการสำนักพัฒนาและสนับสนุนคดีพิเศษว่า เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร ทำไมปล่อยให้อึมครึม โดยเฉพาะ พ.ต.ท.สมบูรณ์ มีส่วนสำคัญทำคดี “คลองจั่น-ธัมมชโย” ก็ถูกย้ายไปด้วย
ดีเอสไอใช้เวลาทำคดีสหกรณ์ฯคลองจั่นมูลค่าความเสียหายนับหมื่นล้านบาท ประมาณ 3-4 ปี เริ่มมาตั้งแต่ยุครัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่คดีไม่มีความคืบหน้า มายุค “บิ๊กต๊อก” เปลี่ยนพนักงานสอบสวนเร่งคดี ทำสำนวนเสร็จไปมาก แต่ยังส่งฟ้องผู้ต้องหาโดยเฉพาะ ธัมมชโยและพวกไม่ได้
น่วมสาม คือ อัยการ สังคมคาใจเหตุใดจนถึงวันนี้ยังส่งฟ้องธัมมชโยต่อศาลไม่ได้ ทั้งที่รับสำนวนจากดีเอสไอตั้งแต่ 13 มิ.ย. 2559 มีการเลื่อนสั่งคดีมาแล้ว 5 ครั้ง รวมใช้เวลาถึง 5 เดือน อ้างว่า ต้องสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายธรรมกายเพิ่ม
ไม่รู้ว่า คดีธัมมชโยจะไปถึงศาลหรือไม่ หลายคนนึกถึงภาพหลอนจากภาคแรกที่กระบวนการยุติธรรมไม่สามารถตัดสินธัมมชโยได้ เพราะจู่ๆ อัยการสูงสุดในยุครัฐบาลทักษิณ ขอถอนคดีออกจากศาลก่อน ทั้งที่จะตัดสินอีกไม่กี่เดือน


