posttoday

'แอร์บัส'บุกเสนอ'ซี295'กองทัพไทย

05 กรกฎาคม 2560

แอร์บัสโรดโชว์ซี 295 เอ็มเอสเอ ประเดิมจอดนำเสนอกองทัพไทยที่แรกก่อนไปต่อรอบโลก

แอร์บัสโรดโชว์ซี 295 เอ็มเอสเอ ประเดิมจอดนำเสนอกองทัพไทยที่แรกก่อนไปต่อรอบโลก

นายเฟอร์นันโด ซิเรีย หัวหน้าฝ่ายการตลาดของเครื่องบินลาดตระเวนและตรวจการณ์และเครื่องบินขนส่งทางอากาศแบบยุทธวิธี บริษัท แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ ในเครือแอร์บัส เปิดเผยว่า ได้นำแอร์บัส ซี 295 เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง (เอ็มเอสเอ) โรดโชว์ทั่วโลก 3 เดือน โดยประเดิมจอดที่ไทยประเทศแรก เนื่องจากมองว่าไทยมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล เพราะการขนส่งสินค้าและพลังงานทางทะเลมีมาก

นอกจากนี้ ยังมีภัยคุกคามทางทะเลหลากหลายและรุนแรงขึ้น ปัจจุบันไม่ได้มีแค่โจรสลัดแต่ต้องระวังภัยก่อการร้ายด้วย เจ้าหน้าที่รัฐจึงต้องมีความสามารถทัดเทียมหรือเร็วกว่าคนร้าย จึงหวังเสนอขายซี 295 กับกองทัพเรือไทยเพื่อใช้ตรวจการณ์ทดแทนเครื่องบินเดิมที่ประจำการกว่า 20 ปี ซึ่ง ซี 295 สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ภารกิจลำเลียงกำลังพล สิ่งของ อพยพทางการแพทย์ ภารกิจช่วยเหลือ หรือโปรยน้ำทางอากาศได้ด้วย

"ปี 2554 ถึงปัจจุบัน มีคำสั่งซื้อ ซี 295 แล้วเกือบ 200 ลำ ครองส่วนแบ่งตลาด 75% ของเครื่องบินทางยุทธวิธี ขนาดกลางในตลาด" นายซิเรีย กล่าว

ทั้งนี้ ไทยเป็นลูกค้าแอร์บัสมายาวนาน โดยมีเอช 225 เอ็ม, เอช 145 เอ็ม และเอช 125 เอ็ม ประจำการเป็นหลักในกองทัพไทย ส่วนกองทัพบกมีเครื่องบินลำเลียง ซี 295

ภาพ เอเอฟพี  

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด บีจี ปทุม พบ เมืองทอง ฟุตบอลไทยลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68